Tòa nhà 15 T, Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

[email protected]

Mặt đứng ngôi nhà và cảnh quan đô thị

Nhà ở tuy là một khối kiến trúc không lớn nhưng lại có ảnh hưởng lớn tới vẻ đẹp của cảnh quan đô thị với lối kiến trúc rất đa dạng và phong phú, bộc lộ nhiều phong cách riêng. Chính vì thế trong thiết kế hiện đại, kiến trúc mặt đứng rất quan trọng, nó không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn góp phần thay đổi diện mạo đẹp mắt cho khu vực sống.

Hình thức mặt đứng đối với nhà ở hiện nay không còn đựơc coi là yếu tố thứ yếu sau công năng sử dụng như trước đây, điều này thể hiện ở chỗ các gia chủ ngày càng quan tâm tới cách thể hiện mặt đứng từ mảng miếng, màu sắc, chất liệu để tạo ra cái nhìn tổng thể hài hoà nhất, đúng với phong cách yêu thích và phù hợp với bối cảnh xung quanh (yếu tố này rất cần thiết vì một ngôi nhà dù nổi bật tới đâu cũng không thể được đánh giá cao nếu thiếu tính tương đồng với tổng thể cảnh quan kiến trúc) . Kiến trúc mặt đứng của ngôi nhà phải xuất phát từ việc bố trí mặt bằng và hình khối, cách thức tổ chức không gian sống thích hợp, tiện lợi cho mọi thành viên trong gia đình.

Những chi tiết đóng vai trò lớn trong việc tạo diện mạo cho mặt đứng chính là mái nhà, ban công, cửa sổ và mảng miếng. Đó là những yếu tố không thể thiếu để tạo nên hình khối, độ sâu cho kiến trúc, nếu thiếu nó kiến trúc mặt đứng ngôi nhà chỉ là những mặt phẳng nhàm chán. Vì vậy cần có một chút lạ mắt trong thiết kế, đặc biệt là chi tiết mảng miếng, ban công….kết hợp với hình thức mái để tạo một thể thống nhất, tương xứng và hài hòa với tổng thể ngôi nhà.

Tiếp theo là việc lựa chọn chất liệu. Có hai dạng chính là tự nhiên và nhân tạo. Chất liệu tự nhiên (gỗ, đá) sẽ cho chúng ta cảm giác mộc mạc, gần gũi và ngược lại chất liệu nhân tạo (gạch, kính, ngói…) tạo nét sang trọng, hiện đại. Mỗi loại có một thế mạnh riêng nhưng không thể dùng bừa bãi mà phải đồng nhất với phong cách kiến trúc, nội thất của ngôi nhà. Ngoài ra cần hiểu rõ cách sử dụng vật liệu trong từng vị trí mặt đứng để việc thi công nhanh chóng, dễ dàng hơn. Ví dụ, những vật liệu có chất cảm nặng chỉ nên ốp dưới chân tường hoặc các chi tiết giật âm vào trong sẽ tạo cảm giác chắc khỏe cho công trình và thuận mắt nhìn.

Cuối cùng là cách phối hợp màu sắc. Rất nhiều công trình kiến túc bị giảm thẩm mỹ đáng kể do các tông màu mặt đứng được phối hợp thiếu tính hài hoà, không ăn nhập cùng với màu sắc của bản thân vật liệu như gỗ, gạch ốp, đá…Sự kết hợp này
cần đòi hỏi thời gian nghiên cứu trước khi thi công và ý kiến tư vấn của người có chuyên môn.

Công ty Tư vấn Kiến trúc và Xây dựng Trang Kim

Ý kiến của bạn

Tư vấn miễn phí

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn