Tòa nhà 15 T, Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

kientructrangkim@gmail.com

Thiết kế biệt thự xưa và nay khác nhau thế nào?

Những mẫu thiết kế biệt thự không còn xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là hiện nay. Thực ra những mẫu nhà này đã có từ cách đây hàng thế kỷ với nhiều mẫu đa dạng và mang nét đẹp riêng. Cùng tìm hiểu sự thay đổi của các thiết kế biệt thự từ xưa tới nay xem sự khác biệt thế nào nhé.

1. Thiết kế biệt thự ngày xưa

Những mẫu biệt thự ngày xưa bị ảnh hưởng khá nhiều của văn hóa Pháp. Vì vậy trong các kiến trúc xưa thì biệt thự kiểu Pháp chiếm một phần khá quan trọng. Nó mang vẻ đẹp riêng, sự duyên dáng nhưng không kém phần sang trọng mang lại sự ấn tượng cho người xem.

thiet-ke-biet-thu-xua-va-nay-khac-nhau-the-nao

Sự phát triển cuả kiến trúc biệt thự thời điểm này được chia làm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn năm 1890 – 1918: Thiết kế biệt thự thời kỳ này mang đặc điểm như dáng dấp đơn giản, kiểu dáng tiền thực dân, nó thể hiện sự tìm tòi và thích nghi với điều kiện ở Việt Nam.
  • Giai đoạn 1918- 1945: Biệt thự được thiết kế mang dáng dấp cổ điển, chú trọng hơn đến sự đối xứng và nhấn mạnh các điểm diềm mái. Ngôi nhà có tháp hoặc dạng lâu đài khá đặc trưng cho giai đoạn này. Từ năm 1935 trở đi xuất hiện những kiểu biệt thự hỗn hợp, thể hiện sự chuyển hóa giữa 2 nền văn minh Pháp – Việt Nam.

thiet-ke-biet-thu-xua-va-nay-khac-nhau-the-nao-1

Những biệt thự kiểu Pháp được phân loại theo mặt bằng và số tầng, chủ yếu được chia làm 2 loại như sau:

  • Loại 2 tầng, mỗi tầng có 2 phòng lớn và một số phòng nhỏ kèm theo, một số nhà phụ được xây ở phía sau
  • Loại 3 tầng, mỗi tầng từ 3-4 phòng chính và một số phòng nhỏ, khu phụ kèm theo.

Màu sắc thường được sử dụng là màu vàng, mang đến vẻ đẹp sang trọng và cổ điển. Cửa của ngôi nhà được làm bằng gỗ màu cánh dán. Khi xây dựng người ta thường chú ý đến hình thức bên ngoài và có phần cầu kỳ hơn.

2. Thiết kế biệt thự ngày nay

Ngày nay, đất đai ngày một bị thu hẹp hơn đặc biệt là ở những thành phố lớn. Xu hướng mới đó là mở rộng xây dựng biệt thự về những vùng lân cận sao cho thiết kế có thể gần gũi với thiên nhiên hơn. Biệt thự có ít nhất 3 mặt tiếp xúc với khoảng trống sân vườn và lối đi. Kích thước để xây biệt thự có thể là:

  • 8 × 15m (120 m2)
  • 10 ×1 5m (150 m2)
  • 12 × 15m (180 m2)

Để xây một biệt thự đẹp kích thước có thể là 15 × 15m (225m2), 15 × 20m (230 m2), 20 ×20m (400m2). Đối với những kiến trúc hiện đại thường không quan trọng sự đối xứng mà trang trí theo kiểu cách tân, đường nét khỏe khắn, phá cách thể hiện thiết kế độc và lạ như thông tầng, so le…

thiet-ke-biet-thu-xua-va-nay-khac-nhau-the-nao-3

Những mẫu biệt thự hiện nay thường mang lại sự thông thoáng, mở rộng để giao hòa với thiên nhiên. Các ô cửa lớn, có thể view ra bên ngoài để ngắm cảnh. Phòng khách và phòng ăn thiết kế khác xưa, chúng thông nhau để tạo một không gian liên hoàn rộng.

thiet-ke-biet-thu-xua-va-nay-khac-nhau-the-nao-2

Màu sắc được sử dụng đa dạng hơn, màu sáng được sử dụng nhiều hơn với các màu như vàng kem nhạt, ghi sáng. Mái ngói dốc luôn tại được sự ấm cúng và thể hiện vẻ đẹp của văn hóa Việt.

Bạn đang băn khoăn về thiết kế cho ngôi nhà

Gọi ngay số: 0985 999 895 hoặc gửi tư vấn miễn phí đến KTS Triệu

Ý kiến của bạn

Tư vấn miễn phí

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn