Tòa nhà 15 T, Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

kientructrangkim@gmail.com

Thiết kế không gian qua công năng sử dụng.

Tác giả: admin - 11/06/2018

Quá trình phân bổ các không gian trong nhà thường được dựa trên công năng của  từng khu vực nhằm đem lại sự thoải mái và thuận tiện cho người sử dụng.

Ngôi nhà hiện tại không còn chỉ có ý nghĩa che mưa che nắng mà còn là niềm tự hào riêng của mỗi gia chủ. Hay nói cách khác, ngôi nhà chính là phương tiện truyền đạt rõ rệt một phần thông tin về tính cách và lối sống tư duy của gia chủ. Việc lên ý tưởng thiết kế một ngôi nhà như mong muốn là điều đã khó, không những thế chúng còn phải đạt hai yếu tố cần thiết là tính thẩm mỹ và công năng sử dụng.

Tính thẩm mỹ được thể hiện qua cách bài trí theo gu của gia chủ và công năng sử dụng được thể hiện ở chỗ nó có tạo sự thuận tiện khi sinh hoạt hay không, có khiến cho người dùng có cảm giác thoải mái hay không, điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng là phương án thiết kế trước khi tiến hành thi công xây dựng.

Thiết kế không gian qua công năng sử dụng. 1

Trước hết, thiết kế không gian sinh hoạt chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu khách quan xung quanh. Ngoài những vấn đề như ánh sáng, sự thông thoáng…  thì ngôi nhà còn phải đảm bảo tính liên hoàn giữa các khu vực sinh hoạt tạo sự logic trong công năng sử dụng, không gian này hỗ trợ không gian kia đảm bảo sự ổn định và thuận tiện.

Thiết kế không gian qua công năng sử dụng. 2

Đối với căn hộ chung cư, các không gian sinh hoạt đều được bố trí trên một sàn, khi ấy để “đánh lừa cảm giác” khiến không gian trông thoáng hơn nhiều gia đình thường dùng vách ngăn nhẹ giữa bếp ăn và phòng khách như bình phong hoặc kệ tủ, chúng vừa có tác dụng phân chia chức năng, vừa trang trí và để đồ dùng gia đình  như ti vi, bình hoa…giao thông  đi lại, sinh hoạt cũng vì thế mà dễ dàng hơn.

Thiết kế không gian qua công năng sử dụng. 3

Với nhà phố cao tầng, khi thiết kế KTS thường dành tầng 1 cho gara xe, phòng khách và bếp ăn. Yếu tố thông thoáng đảm bảo bằng giải pháp tạo cây xanh, tiểu cảnh trong và ngoài nhà, vị trí các phòng thiết kế linh hoạt, công năng gọn gàng phù hợp với chức năng chính của từng khu vực.

Thiết kế không gian qua công năng sử dụng. 4

Còn với dạng nhà biệt thự hoặc nhà vườn thì nhu cầu thư giãn đặt lên hàng đầu, chính vì vậy công năng cũng là điều được nhắc đến nhiều nhất khi thiết kế. Xu hướng thiết kế công năng cho những dạng nhà này thường là xu hướng mở, cách bố trí cho từng không gian cũng vì thế mà khác với nhà phố, hướng công năng kết hợp hài hòa với thiên nhiên xung quanh tạo cảm giác thư thái, khoáng đạt cho con người.

                                                                                           KTS: Nguyễn Đắc Thanh

                                                                                Cty Kiến trúc Trang kim Hà Nội

 

Các bạn có thể tham khảo thêm:

BẠN ĐANG CẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ ?

Trang Kim chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc biệt thự, thiết kế kiến trúc nhà ống, thiết kế Kiến trúc văn phòng, khách sạn.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ hoàn thiện nội thất là dịch vụ dành cho những khách hàng có nhu câu thay đổi thiết kế nội thất, những khách hàng đã hoàn thành phần thô mà chưa hoàn thiện nội thất.

Chúng tôi tự hào đem đến mội dịch vụ thiết kế kiến trúc tận tâm, kinh nghiệm mà đầy cảm hứng.

Gọi ngay: 0985 999 895

Ý kiến của bạn