Tòa nhà 15 T, Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

kientructrangkim@gmail.com

Thiết kế không gian qua công năng sử dụng.

Quá trình phân bổ các không gian trong nhà thường được dựa trên công năng của  từng khu vực nhằm đem lại sự thoải mái và thuận tiện cho người sử dụng.

Ngôi nhà hiện tại không còn chỉ có ý nghĩa che mưa che nắng mà còn là niềm tự hào riêng của mỗi gia chủ. Hay nói cách khác, ngôi nhà chính là phương tiện truyền đạt rõ rệt một phần thông tin về tính cách và lối sống tư duy của gia chủ. Việc lên ý tưởng thiết kế một ngôi nhà như mong muốn là điều đã khó, không những thế chúng còn phải đạt hai yếu tố cần thiết là tính thẩm mỹ và công năng sử dụng.

Tính thẩm mỹ được thể hiện qua cách bài trí theo gu của gia chủ và công năng sử dụng được thể hiện ở chỗ nó có tạo sự thuận tiện khi sinh hoạt hay không, có khiến cho người dùng có cảm giác thoải mái hay không, điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng là phương án thiết kế trước khi tiến hành thi công xây dựng.

1-copy

Trước hết, thiết kế không gian sinh hoạt chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu khách quan xung quanh. Ngoài những vấn đề như ánh sáng, sự thông thoáng…  thì ngôi nhà còn phải đảm bảo tính liên hoàn giữa các khu vực sinh hoạt tạo sự logic trong công năng sử dụng, không gian này hỗ trợ không gian kia đảm bảo sự ổn định và thuận tiện.

noi-that-khong-gian-phong-khach-chung-cu-number-one-thang-long

Đối với căn hộ chung cư, các không gian sinh hoạt đều được bố trí trên một sàn, khi ấy để “đánh lừa cảm giác” khiến không gian trông thoáng hơn nhiều gia đình thường dùng vách ngăn nhẹ giữa bếp ăn và phòng khách như bình phong hoặc kệ tủ, chúng vừa có tác dụng phân chia chức năng, vừa trang trí và để đồ dùng gia đình  như ti vi, bình hoa…giao thông  đi lại, sinh hoạt cũng vì thế mà dễ dàng hơn.

thiet-ke-kien-truc-nha-ong-5-tang-goc1-768x1152

Với nhà phố cao tầng, khi thiết kế KTS thường dành tầng 1 cho gara xe, phòng khách và bếp ăn. Yếu tố thông thoáng đảm bảo bằng giải pháp tạo cây xanh, tiểu cảnh trong và ngoài nhà, vị trí các phòng thiết kế linh hoạt, công năng gọn gàng phù hợp với chức năng chính của từng khu vực.

phoi-canh-kien-truc-biet-thu-v2-768x512

Còn với dạng nhà biệt thự hoặc nhà vườn thì nhu cầu thư giãn đặt lên hàng đầu, chính vì vậy công năng cũng là điều được nhắc đến nhiều nhất khi thiết kế. Xu hướng thiết kế công năng cho những dạng nhà này thường là xu hướng mở, cách bố trí cho từng không gian cũng vì thế mà khác với nhà phố, hướng công năng kết hợp hài hòa với thiên nhiên xung quanh tạo cảm giác thư thái, khoáng đạt cho con người.

                                                                                           KTS: Nguyễn Đắc Thanh

                                                                                Cty Kiến trúc Trang kim Hà Nội

 

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Ý kiến của bạn

Tư vấn miễn phí

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn