Tòa nhà 15 T, Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

kientructrangkim@gmail.com

Thiết kế lại biệt thự xây sẵn trong khu đô thị

Điểm chung của những ngôi nhà xây sẵn là không phù hợp với thói quen sinh hoạt của hầu hết các gia đình nên đa phần được các gia chủ cải tạo lại theo như mong muốn qua bàn tay của các KTS.

Đó là những ngôi nhà chia lô được xây sẵn phần thô, với mặt bằng rập khuôn đơn giản. Người mua nhà tiếp tục hoàn thiện ngôi nhà theo ý mình nhưng bị phụ thuộc vào kết cấu có sẵn. Từ đó ngôi nhà dễ dàng trở nên thiếu nhất quán từ màu sắc đến hình khối bên ngoài lẫn nội thất bên trong, không có ý tưởng và thiếu tính thẩm mỹ.

Những vấn đề trên gây khó khăn cho việc tạo ra các không gian chung – riêng có hồn, phong cách mới mẻ, hiện đại. Để “lột xác” hoàn toàn cho ngôi nhà KTS biến đổi nó bằng ngôi ngữ thiết kế mới hợp với lối sống của gia đình. Đưa những ý tưởng hợp lý vào ngôi nhà mà vẫn giải quyết tốt kết cấu của ngôi nhà cũ.

Bắt đầu từ phần ngoại thất, chỉ cho phép điều chỉnh chi tiết, không được ảnh hưởng tới cấu trúc công trình vì chúng đã được thiết kế theo mẫu chung của các khu đô thị. Chủ yếu được KTS xử lý như sau: sử dụng tone màu nhạt và các phân vị ngang trên mặt đứng, hạn chế dùng tối đa chi tiết thừa thãi, tránh dùng màu sắc và chi tiết gây chú ý ở mái.

Phần nội thất hầu hết không phù hợp với thói quen sử dụng của các gia đình nên là không gian chính được cải tạo lại. Thứ nhất, việc phân chia công năng các phòng có thể có sự khác biệt với công năng phân chia sẵn có. Thứ hai, tạo phong cách trang trí độc đáo từ màu sắc, họa tiết đến lựa chọn nội thất sao cho chúng thể hiện đúng gu của chủ nhà, cá tính của của từng thành viên trong gia đình. Như vậy, sẽ xảy ra hai trường hợp, một là chỉ thay đổi một chút công năng, hai là cầu thang cũ, tường cũ được đập phá hoàn toàn chỉ giữ lại hệ thống khung cột của ngôi nhà.

Cụ thể là với loại hình kiến trúc biệt thự, đặc điểm nhà biệt thự trong khu đô thị có diện tích khá rộng nhưng phòng khách lại tương đối nhỏ vì thường một bên là phòng khách, một bên là gara. Trên gara có phòng ngủ nhỏ với chiều cao khiêm tốn, đó cũng chính là điểm bất lợi trong bài trí nội thất, nếu không có điều kiện cải tạo lại toàn bộ thì KTS phải xử lý bằng biện pháp thiết kế nội thất theo phong cách bệt sàn, giảm độ cao của các đồ vật.

Nội thất bếp và WC là điều khiến nhiều gia chủ băn khoăn nhất bởi nó không chỉ thiết kế trên vấn đề sử dụng đơn thuần mà khi cải tạo còn liên quan đến vấn đề phong thủy, nếu không phù hợp với tuổi của gia chủ thì các khối có sự xê dịch rất nhiều.

Ngoài ra, các đầu chờ của dây điện, cáp, nét… đã được cố định ở toàn bộ ngôi nhà nên khi thay đổi chức năng của phòng ốc hay vị trí nội thất cũng cần được xử lý và tính toán sao cho hợp lý nhất.
Như vậy, việc cải tạo lại nhà xây sẵn không phải là công việc đơn giản các gia chủ có thể tự mình tiến hành mà cần có sự tư vấn, nghiên cứu mặt bằng kỹ lưỡng của các KTS để đem đến một sản phẩm hợp lý và tối ưu khiến gia chủ cảm thấy hài lòng về ngôi nhà của mình.

Công ty Tư vấn Kiến trúcXây dựng Trang Kim
www.kientructrangkim.com

Bạn đang băn khoăn về thiết kế cho ngôi nhà

Gọi ngay số: 0985 999 895 hoặc gửi tư vấn miễn phí đến KTS Triệu

Ý kiến của bạn

Tư vấn miễn phí

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn