Tòa nhà 15 T, Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

[email protected]

Cửa chính của hai nhà đối diện nhau có nên treo gương bát quái?

Tôi mới mua một căn hộ chung cư, cửa chính lại đối diện thẳng với cửa nhà hàng xóm. Nghe nói như vậy không tốt theo phong thuỷ, vậy tôi có nên sử dụng gương bát quái để hoá giải tà khí hay không, và nếu có thì thủ tục treo như thế nào? Mong được sự tư vấn của các chuyên gia phong thuỷ, xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Phong thuỷ đóng một vị trí rất quan trọng trong tâm linh của người Việt, đặc biệt là đối với việc xây dựng nhà cửa. Tất nhiên, muốn vận dụng các nguyên tắc phong thuỷ một cách đúng đắn thì phải có sự hiểu biết nhất định, nếu không sẽ phản tác dụng, mang hoạ vào nhà.

Để trả lời câu hỏi của bạn, trước tiên chúng tôi giới thiệu qua về khái niệm, tác dụng của gương bát quái trong phong thuỷ như sau:

Bát quái là một tấm biển trên đó vẽ hình bát quái, bát quái chính là ám quẻ: Càn, đoài, ly, chấn, tốn, khảm, cấn, khôn, nét vẽ bao gồm:

Càn: 3 gạch liền. Khôn: 6 gạch ngắt quãng. Khảm: ở giữa đầy. Ly: ở giữa hở. Chấn: Như chiếc ống lật ngửa. Cấn: như bát úp. Đoài: Khuyết ở trên. Tốn: đứt ở dưới.

Mỗi loại gương bát quái có một công dụng khác nhau, hiểu đúng và đủ về tác dụng của chúng sẽ giúp gia chủ có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Gương bát quái đồng: Gương đồng trong Phong Thuỷ có tác dụng phản xạ lại luồng hung khí chiếu đến, hoá giải được hầu hết các hướng nhà xấu, gặp sát khí chiếu, hướng không hợp mệnh cung của gia chủ…

Gương bát quái lõm: Gương được dùng trong trường hợp hướng bị phạm vào các hướng xấu hoặc kỵ tuổi gia chủ.

Gương bát quái lồi: Khi nhà ở bị các vật thể mang sát khí xung chiếu, gương lồi sẽ có tác dụng rất hữu hiệu. Nếu cửa chính hoặc cửa sổ bị các vật mang sát khí chiếu thẳng vào, có thể treo gương lồi trước cửa để hóa giải.

Gương bát quái phẳng: Đối với gương phẳng, nếu đặt trong nhà cũng có tác dụng thu hút, thâu tóm năng lượng tốt trong phong thủy. Nếu treo ngoài cửa chính hoặc cửa sổ sẽ có tác dụng phản xạ.

Ngoài việc tính hướng cửa, hướng giường….hợp với tuổi gia chủ thì bên cạnh đó các vật phẩm phong thuỷ có chức năng trấn áp, hoá giải tà khí, mang lại may mắn….cũng luôn được các gia chủ quan tâm. Trong đó, gương bát quái được coi là một loại pháp khí có thể hội tụ năng lương của vũ trụ nhằm trấn áp tà khí, biến hung thành cát, dùng trong những trường hợp ngôi nhà nằm trong môi trường có nhiều bất lợi như hướng nhà bị phạm vào hướng xấu, gần nghĩa địa, có cây cổ thụ trước nhà.

Trong trường hợp cửa chính của ngôi nhà đối diện với nhau như bạn vừa nêu trêu thì có nhiều cách xử lý khác ngoài việc treo gương bát quái mà vẫn tạo được hiệu quả hoá giải phong thuỷ. Bạn có thể treo quả cầu thuỷ tinh, chuông gió, dán chữ Thiên Quan tứ phúc; Ngũ phúc lâm môn.

Chúc bạn và gia đình luôn vui vẻ!

KTS. Nguyễn Đắc Thạnh
Công ty Tư vấn Kiến trúc và Xây dựng Trang Kim

Ý kiến của bạn

Tư vấn kiến trúc

Chuyên mục HỎI - ĐÁP