Tòa nhà 15 T, Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

kientructrangkim@gmail.com

Thiết kế nhà ở trên đất hình thang

Tác giả: KTS.Nguyễn Sỹ Triệu - 23/07/2019

Không giống bất kỳ một mô hình thiết kế kiến trúc cụ thể nào đã có sẵn ở bên ngoài và đó là sự độc đáo của thiết kế nhà ở trên đất hình thang tại Hà Nội. Một mảnh đất hình thang bất kỳ to, nhỏ như thế nào, công năng của gia chủ ra làm sao cũng đem lại biết bao cảm xúc cho kiến trúc sư mỗi khi ngồi tư duy về hình khối để mong có được sự rung động cần thiết, nhằm đưa đến một giá trị sáng tạo nhất, trong đó có sự khác biệt lớn về công năng sử dụng, về thẩm mỹ mặt tiền,phong thủy….vvv,  những dạng đất đó chính xác luôn là thế mạnh của công ty tư vấn thiết kế kiến trúc Trang Kim tại Hà Nội trong nhiều năm gần đây.

Trong bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ, gửi gắm đến các bạn một mẫu thiết kế nhà ở trên đất hình thang tại Hà Nội mà chúng tôi đã làm trong thời gian vừa qua và cũng được gia chủ rất hài lòng với những cống hiến lao động không biết mệt mỏi của cả một tập thể anh em kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, kỹ sư điện nước và cả những chuyên gia phong thủy trong một thời gian dài để đưa lại cho chủ nhà một sản phẩm đẹp ngoài sự mong muốn.

Thiết kế nhà ở trên đất hình thang 1

Thiết kế nhà ở trên đất hình thang tại Hà Nội

Thông tin về thiết kế nhà ở trên đất hình thang tại Hà Nội

  • Diện tích sàn tầng 1: 52(m2)
  • Diện tích sàn tầng 2,3,4: 60(m2)
  • Diện tích sàn tầng 5: 52 (m2)
  • Tổng diện xây dựng: 284(m2 )
  • Chủ đầu tư: Cô Yến, Chú Trình.
  • Địa chỉ : Đường Đê Tô Hoàng – Phường Ô Cầu Dền – Quận Hai Bà Trưng – Tp Hà Nội
  • Thiết kế : Công ty tư vấn Kiến trúc và Nội thất Trang Kim

Phương án bố trí công năng sử dụng

Mặt bằng tầng 1: Không gian để xe, tiểu cảnh, phòng bếp + ăn, cầu thang bộ, cầu thang, wc.

Mặt bằng tầng 2: Phòng khách, 01 phòng ngủ, wc, ban công, cầu thang bộ + sảnh tầng.

Mặt bằng tầng 3,4: 2 phòng ngủ, ban công,  wc, cầu thang bộ + sảnh tầng.

Mặt bằng tầng 5: Phòng thờ + ban công, sân phơi, kho, cầu thang bộ + sảnh tầng.

Mặt bằng kiến trúc nhà ở trên đất hình thang

Công trình thiết kế nhà trên đất hình thang của chú Trình, cô Yến nằm trong ngõ đường Đê Tô Hoàng tại Hà Nội với 2 mặt tiền, mặt chính với đường ngõ rộng gần 3m và một mặt bên ( mặt dọc nhà) nằm ở cạnh con ngách đi vào những nhà bên trong. Về cơ bản thì thế đất là một hình thang nhưng phần nào được cụ thể hóa tối đa sang một hình dạng phù hợp với nhu cầu sinh hoạt bên trong cũng như thẩm mỹ bên ngoài.

Mặt bằng tầng 1

Tầng 1 là một định vị hết sức cơ bản cho những thiết kế không gian ở trên, chính vì điều đó nên phải rất cẩn thận cho việc thiết kế không gian ở dưới mà còn liên quan đến kết cấu cho hệ cột, dầm bên trên các tầng. Việc thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại nên kiến trúc sư đã bố trí cột và tường bao che rất thoải mái nhằm giúp cho gia chủ có một không gian vuông vắn ở bên dưới dùng vào việc để xe, cầu thang bộ và wc, quan trọng là mặt tiền của công trình vẫn đảm bảo vuông vắn mà không bị lộ cột ra bên ngoài, chỗ chéo ở mặt tiền được kiến trúc sư bố trí tam cấp cho công trình giúp đảm bảo về cốt cao độ của kiến trúc nhà.

Một phần đất chéo theo chiều dọc nhà được bố trí làm tiểu cảnh nước và có cửa sổ nhìn ra trông thất mát mặt và lãng mạn. Một bức tường hàng rào ngăn giữa tiểu cảnh và con ngách nhỏ đem lại sự an toàn cần thiết cho kiến trúc toàn nhà mà tạo khoảng thoáng cực giá trị cho con ngách nhỏ ở tại Hà Nội. Không gian bếp và ăn được thiết kế ở phía sau của nhà về cơ bản có 3 cạnh vuông chỉ duy nhấy một cạnh chéo nhưng độ chéo đó cũng không ảnh hưởng quá lớn đến công năng sử dụng của gia đình cũng như thẩm mỹ nội thất phòng ăn của gia đình. Nội thất phòng bếp được mở cửa sáng ra góc tiểu cảnh nước rất thoáng giúp cho những bữa ăn bên gia đình và người thân thật giá trị. Bếp nấu về cơ bản được kiến trúc sư tính toán về hướng tọa theo đúng tuổi của chủ nhà nhằm đem đến sự yên tâm nhất định

Mặt bằng tầng 1 1

Mặt bằng thiết kế tầng 1

Mặt bằng tầng 2

Tầng 2 được kiến trúc sư bố trí về cơ bản các không gian vuông vắn phù hợp với yêu cầu của gia chủ cũng như diện tích đất đang có trên thực tế. Một phòng khách được thiết kế ở mặt tiền với ban công rộng phía trước, cửa sổ lớn được mở hết tầm về phía con ngách nhỏ đem lại sự thông thoáng cho một không gian tiếp khách của gia đình. Do chủ nhà là một người kinh doanh về âm thanh có tiếng tại Hà Nội nên việc thiết kế nội thất phòng khách có những lưu ý hết sức đặc biệt theo yêu cầu của gia chủ, những đặc điểm đó đã được anh em kiến trúc sư ghi lại và đưa vào thiết kế  theo đúng những gì mà chủ nhà thích và đó là một sự hài hòa giữa chủ nhà và bên tư vấn thiết kế.

Không gian phòng khách được thiết kế với hệ vách kính cường lực ở kệ ti vi giúp cho phòng cảm giác rộng hơn và có tầm nhìn thoáng ra tận sảnh tầng. Wc được thiết kế ở giữa nhà với tắm đứng và những thiết bị phụ trợ cần thiết cho sinh hoạt cá nhân.

Nội thất phòng ngủ chủ nhà được thiết kế ở ngay tại tầng này để tiện cho việc sinh hoạt đi lại được thuận tiện nhất. Chỗ góc chéo của nhà và cột chịu lực được thiết kế bởi hệ tủ quần áo giúp cho phòng trở lên vuông vắn hơn. Nội thất phòng ngủ gia chủ được thiết kế đầy đủ trang thiết bị nội thất cơ bản như một phòng nghỉ khách sạn với tiêu chuẩn cao. Bên trong phòng ngủ với cửa sổ mở ra con ngách nhỏ nên cũng giúp cho phòng có được sự thông thoáng cần thiết đảm bảo cho mọi sinh hoạt bên trong được tốt nhất có thể.

Mặt bằng tầng 2 1

Mặt bằng thiết kế tầng 2

Mặt bằng tầng 3,4

Mỗi tầng được thiết kế với 2 phòng ngủ và wc ở giữa đem lại một sinh hoạt tốt nhất cho các thành viên trong gia đình. Về cơ bản các phòng ngủ đều vuông vắn, thông thoáng lấy được tối đa ánh sáng và gió bên ngoài vào nhiều nhất và có ban công ở bên ngoài giúp cho việc trang trí mặt tiền và thư gian được đảm bảo. Với sự bố trí nội thất khéo léo không một chiếc cột chịu lực nào bị lộ ra bên ngoài giúp cho việc kê đồ trở lên đơn giản hơn.

Mặt bằng tầng 3,4 1

Mặt bằng thiết kế tầng 3

Mặt bằng tầng 3,4 2

Mặt bằng thiết kế tầng 4

Mặt bằng tầng 5

Tầng 5 được thiết kế một phòng thờ ở phía mặt tiền đảm bảo về hướng tọa của ban thờ giúp chủ nhà yên tâm về tâm linh phòng thờ. Nội thất phòng thờ được mở cửa ra ngoài ban công lớn ở mặt tiền để đón được sinh khí giúp cho sức khỏe, tài lộc của gia đình được tốt nhất.

Một chiếc kho nhỏ được bố trí ở tầng này giúp cho việc lưu giữ những đồ ít dùng được gọn gàng sạch sẽ nhất có thể. Sân phơi và giặt được thiết kế ở đằng sau nhà và được đổ bê tông mái nhưng có bố trí một lỗ thủng lớn để lấy gió và nắng giúp cho việc phơi đồ luôn được khô nhanh nhất.

Mặt bằng tầng 5 1

Mặt bằng thiết kế tầng 5

Mặt bằng tầng mái

Mặt bằng tầng mái 1

Mặt bằng thiết kế tầng mái

Mặt đứng, mặt cắt thiết kế nhà ở trên đất hình thang

Mặt đứng, mặt cắt thiết kế nhà ở trên đất hình thang 1

Mắt đứng trục C – A

Mặt đứng, mặt cắt thiết kế nhà ở trên đất hình thang 2

Mắt đứng trục 4 – 1

Mặt đứng, mặt cắt thiết kế nhà ở trên đất hình thang 3

Mặt cắt A – A

Mặt đứng, mặt cắt thiết kế nhà ở trên đất hình thang 4

Mặt cắt B – B

Phối cảnh thiết kế nhà ở trên đất hình thang

Kiến trúc sư đã lựa chọn một hình thức kiến trúc hiện đại để đưa vào trong thiết kế nhà trên đất hình thang bởi chỉ có một ngôn ngữ hiện đại mới làm toát lên giá trị của những không gian bên trong và mang đến sự thanh thoát cho mặt tiền công trình này. Khối tầng 1 của thiết kế là sự kết hợp giữa mảng tường của tiểu cảnh với bức tường của cửa chính vào nhà được sơn màu xẫm là điểm nhấn của khối đế. Hệ cửa kính ở tầng 1 được thiết kế từ mặt sàn đến kịch dầm giúp cho ánh sáng tự nhiên được chiếu sâu nhất vào trong nhà. Một chiếc cột chịu lực của nhà được cắm ở bên ngoài nhà ở trong khu vực tiểu cảnh nước giúp cho công trình từ bên ngoài nhìn vào có độ phiêu nhất định, chiếc cột đứng độc lập đó phần nào tôn lên cái chất hiện đại của một thiết kế nhà đẹp.

Phối cảnh thiết kế nhà ở trên đất hình thang 1

Phối cảnh thiết kế nhà ở trên đất hình thang – V1

Không gian ban công và hệ cửa ở tầng 2 được thiết kế rộng hết tầm đảm bảo không gian sinh hoạt bên trong nhưng phần nào giúp cho kiến trúc bên ngoài có sự đột phá về mặt hình khối. Hệ lan can ban công được thiết kế bằng sắt đặc đơn giản nhưng có sự phù hợp với tổng thể công trình. Những khối ở trên là không gian nghỉ ngơi của gia đình nên kiến trúc sư đã tính toán lượng gió và ánh sáng đủ đảm bảo cho sinh hoạt tránh sự lãng phí về cửa mặt tiền mà cũng không giúp gì nhiều về thẩm mỹ bên ngoài hơn nữa do công trình nằm trong ngõ ngách nên cái chính phải ưu tiên tối đa cho công năng sử dụng.

Phối cảnh thiết kế nhà ở trên đất hình thang 2

Phối cảnh thiết kế nhà ở trên đất hình thang – V2

Hệ mái dốc một mái theo phong cách hiện đại được đưa vào như một sự không thể tách rời của kiến trúc nhà trên đất hình thang. Nhìn trên phối cảnh thiết kế thì mái dốc như được ghim vào hệ ống khói trang trí của công trình như một sự liên kết bền vững. Giàn mái không gian trên ban công một phần để trang trí cho kiến trúc công trình, nhưng phần nào làm nhiệm vụ che mưa che năng cho một không gian thư giãn riêng tư rất giá trị của nhà. Màu sắc trong công trình thiết kế nhà ở này được bố trí với gam màu trầm, nhẹ nhàng mang đến một cảm giác gần gũi, thân thiện với những màu sắc xung quanh giúp cho cảnh quan trong con ngõ nhỏ có sự đồng điệu không bị riêng lẻ hay lẻ loi và đó cũng là giá trị của một thiết kế kiến trúc tại công ty Trang Kim.

Trên đây là dự án thiết kế nhà ống trên đấy hình thang hiện đại tại Hà Nội mà công ty Trang Kim đã thực hiện trong thời gian gần đây. Để tham khảo thêm mẫu nhà ống khác, bạn click vào link Mẫu thiết kế nhà ống 5 tầng hoặc xem đầy đủ tại: Mẫu thiết kế nhà ống 

Bạn có thể like, share Fanpage của Trang Kim để xem được nhiều mẫu biệt thự đẹp hơn mỗi ngày.

Các bạn có nhu cầu thiết kế hay cần tư vấn thêm về dịch vụ kiến trúc, nội thất xin liên hệ với ngay với chúng tôi quá số 0985 999 895 hay email kientructrangkim@gmail.com

BẠN ĐANG CẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ ?

Trang Kim chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc biệt thự, thiết kế kiến trúc nhà ống, thiết kế Kiến trúc văn phòng, khách sạn.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ hoàn thiện nội thất là dịch vụ dành cho những khách hàng có nhu câu thay đổi thiết kế nội thất, những khách hàng đã hoàn thành phần thô mà chưa hoàn thiện nội thất.

Chúng tôi tự hào đem đến mội dịch vụ thiết kế kiến trúc tận tâm, kinh nghiệm mà đầy cảm hứng.

Gọi ngay: 0985 999 895

Ý kiến của bạn